9 ข้อต้องรู้ก่อนใช้งานPocket WiFi หรือ Internet Sim Card

Internet ดูเหมือนจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันสำหรับคนยุคนี้ไปเแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเพื่อการติดต่อสื่อสาร ติดตามข่าวสาร หาข้อมูลความรู้ หรือเพื่อความบันเทิง โดยเฉพาะเมื่อเดินทางไปต่างแดน Internet ยิ่งมีความจำเป็นมากขึ้น เพื่อให้สามารถใช้ Internet ได้ในทุกที่ทุกเวลา การเชื่อมต่อ internet จึงสามารถทำได้หลายวิธี ในแต่ละวิธีก็จะเหมาะกับแต่ละคน พื้นที่การใช้งาน และสถานการณ์ที่แตกต่าง สำหรับนักเดินทางทั้งหลาย การใช้งาน internet ก็คงหนีไม่พ้น 2 ตัวเลือกหลักๆนี้ นั่นก็คือ Pocket WiFi และ Internet sim card การเรียนรู้ความแตกต่างของทั้งสองประเภทนี้จะช่วยให้เราสามารถมี internet ใช้งานที่เหมาะสมกับแต่ละคนได้ รวมทั้งพร้อมที่จะรับมือกับปัญหากวนใจต่างๆที่อาจเกิดขึ้น

1. ความแรงของสัญญาณ

- Pocket WiFi ความแรงของสัญญาณตาม spec ของเครื่อง และ ไม่ต้องกังวลเรื่องการรองรับของเครือข่าย

- Internet Sim Card หากต้องการความแรงของสัญญาณตามที่ sim กำหนด จำเป็นจะต้องใช้โทรศัพท์มือถือที่รองรับความเร็ว นั้นๆด้วย

2. การแชร์สัญญาณ

- Pocket WiFi จะทำหน้าที่เสมือน router จึงสามารถแชร์สัญญาณให้กับอุปกรณ์สื่อสารอื่นๆได้เช่นเดียวกับการใช้wifi ตามที่ต่างๆ ซึ่งหากการแชร์สัญญาณไม่เกิน ​2-3 เครื่อง จะใช้งานได้ดีที่สุด

- Internet Sim Card สามารถแชร์สัญญาณให้อุปกรณ์สื่อสารอื่นๆได้ผ่าน Hot Spot แต่เมื่อทำการแชร์ hot spot แล้ว มือถือเครื่องนั้นก็จะทำหน้าที่เสมือนเป็น router ด้วย จึงทำให้ใช้พลังงานมากกว่าปกติ แบตเตอรี่ของมือถือ จึงลดลงอย่างรวดเร็ว หาก แชร์สัญญาณให้อุปกรณ์สื่อสารมาก

3. ปริมาณการใช้งาน

- Pocket WiFi จะเหมาเช่าเป็นรายวันด้วย unlimited data ซึ่งบางผู้ให้บริการอาจจำกัดความเร็วลดลงในกรณีที่มีใช้งานมากเกินกว่าที่กำหนด นั่นหมายถึงว่าผู้ใช้บริการสามารถมั่นใจได้ว่าจะมี internet ใช้จนถึงเวลาที่กำหนด

- Internet Sim Card ปริมาณการใช้งานจะถูกกำหนดด้วยปริมาณdata และ/หรือ จำนวนวัน หากผู้ใช้บริการใช้งานมากจนถึงที่กำหนด สัญญาณจะถูกตัดอัตโนมัติ ซึ่งผู้ใช้บริการควรใช้งานด้วยความระมัดระวัง ไม่เปิด download หรือใช้งาน application อย่างต่อเนื่องโดยไม่ตั้งใจ มิฉะนั้นอาจทำให้ sim ถูกตัดการใช้งานก่อนเวลาที่คาด

4. การใช้งานและการพกพา

- Pocket WiFi
-กดปุ่มเปิดเครื่อง รอเครื่องจับสัญญาณ โดยดูที่สัญลักษณ์บนหน้าจอ
-ไปที่มือถือ เปิดไวไฟ
-ค้นหาชื่อเครื่องpocket wifiนั้น คลิกเลือก แล้วใส่ password
-จำเป็นจะต้องพกพาติดตัว น้ำหนัก 200-300 กรัมแล้วแต่รุ่น

- Internet Sim Card
-ควรตรวจสอบโทรศัพท์มือถือก่อนว่ารองรับการใช้งานของ sim นั้นๆหรือไม่
-ไปที่มือถือ ปิดเครื่อง
-กดเปิดช่องใส่sim card (อย่าลืมพกอุปกรณ์ในการเปิดช่องดังกล่าวไปด้วย)
-กรณีมือถือมีช่องใส่sim cardมากกว่า 1 ช่อง ต้องเลือกช่องใส่ให้ถูกช่อง
-ใส่ inter sim แทนที่simเดิมและเก็บ simเดิมอย่างดี ระวังหาย
-บาง Inter sim อาจต้องมีการ setting เมื่อเริ่มต้นใช้งานครั้งแรก set upตามคู่มือที่แนบมากับsim card รอactivateสัญญาณ

5. การรับสายเรียกเข้าหรือ SMS จากไทย รวมถึงการใช้งาน Internet Banking และ Socail Media Application

- Pocket WiFi สามารถรับโทรศัพท์/SMS จากไทยได้ปกติ สำหรับการใช้งาน Internet Banking สามารถใช้งานได้ ตาม ปกติ บางธนาคารอาจจะต้องตั้งค่าให้รองรับการใช้งาน ทาง WIFI ( " การใช้งาน Internet Banking ระบบตรวจสอบของทุกธนาคารจะทำการตรวจสอบ เบอร์โทรศัพท์ และ เครื่องที่ใช้ต้อง ตรงกับที่ลงทะเบียนไว้เท่านั้น )

- Internet Sim Card ไม่สามารถรับโทรศัพท์/SMS จากไทยได้ เนื่องจากไม่ได้ใช้ sim card เบอร์โทรไทยแล้ว รวมถึง Social Media และ Internet Banking บางโปรแกรมที่ต้อง มีการ ยืนยันตัวตนผ่าน เบอร์มือถือ ก็ไม่สามารถใช้งานได้

6. ความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น

- Pocket WiFi เป็นอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์อย่างหนึ่ง จึงสามารถเกิดความผิดพลาดได้เช่นเดียวกับอุปกรณ์สื่อสารอื่นๆ เช่น เครื่องแฮงค์ (resetแล้วใช้งานได้ปกติ) ความร้อนมากเกินไป กระแสไฟเกิดปัญหา (เช่น ชาร์จไม่เข้า ซึ่งมักเกิดจากการใช้อุปกรณ์ชาร์จผิดประเภทมาก่อน) software มีปัญหา ฯลฯ โดยปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ ไม่สามารถป้องกันหรือคาดเดาได้ หากเกิดการผิดพลาดก็จะทำให้ผู้ใช้งานเกิดความลำบากได้ทีเดียว ทางผู้ให้บริการบางค่าย จึงระบุในเงื่อนไขว่า หากทำการเช่าแล้วเครื่องใช้งานไม่ได้ (โดยสามารถพิสูจน์แล้วว่าเป็น technical error ไม่มีการใช้งานจริง ) จะมีการชดเชยเงินให้

- Internet Sim Card ส่วนใหญ่หาก sim เริ่มต้นใช้งานได้ดี ก็มักไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้น sim อาจมีข้อผิดพลาดตั้งแต่การผลิต ที่ทำให้บางsim อาจเกิดปัญหา ใช้งานไม่ได้เช่นกัน หรือ มีปัญหา sim ไม่รองรับกับมือถือ หรือ มือถือไม่รองรับการใช้งานของsim ซึ่งถ้าเกิดปัญหาขึ้นมาเมื่อไร ก็คงทำได้แค่โยน sim ทิ้งไป แล้วหาแหล่งinternetใหม่ทดแทน

7. ความเหมาะสมในการใช้งาน

-Pocket WiFi
-เหมาะกับการเดินทางที่มากกว่า 1 คน เนื่องจากเฉลี่ยค่าใช้งานแล้วถูกกว่า ความเร็วเสถียรมากกว่า และไม่เปลืองแบตเตอรีมือถือ
-เหมาะกับคนที่ต้องใช้อุปกรณ์สื่อสารหลายๆชนิด เช่น มือถือ, tablet, laptop
-เหมาะกับคนที่ต้องการความง่ายในการเชื่อมต่อ ไม่ต้องการความยุ่งยากในการ activate sim card

-Internet Sim Card
-เหมาะกับการเดินทางคนเดียว หรือมากกว่า 1 คนที่ไม่จำเป็นต้องแชร์สัญญาณมากนัก หรือการเดินทางต้องการความคล่องตัวในการแยกย้ายกันเดินทาง
-เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการพกพาอุปกรณ์หลายเครื่องเพื่อความสะดวก
- เหมาะกับผู้ที่มีความรู้เบื้องต้นในการ set up หรือ activate sim cardได้

8. ราคา

- Pocket WiFi ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่น ตั้งแต่100-300 บาทต่อวัน

- Internet Sim Card ราคาค่อนข้างตายตัว ทั้งsimไทยและsimของประเทศนั้นๆ

9. ความง่ายในการเข้าถึงการบริการ

- Pocket WiFi เนื่องจากเป็นการเช่าเครื่องPocket WiFi การเข้าถึงบริการจึงจำเป็นต้องกรอกข้อมูล และ ใช้เอกสารเพื่อการมัดจำเครื่อง รวมถึงบางผู้ให้บริการอาจคิดค่ามัดจำเครื่อง การรับ/คืนเครื่อง สามารถนัดกับผู้ให้บริการเพื่อไปรับ/คืน เครื่องที่สนามบิน บริษัทผู้ให้บริการ หรือตามสถานที่ต่างๆที่ตกลงกัน

- Internet Sim Card สามารถซื้อ sim card แบบonline ได้ตาม website ต่างๆโดยไม่ต้องกรอกข้อมูลใดๆ และรอรับทางไปรษณีย์หลังการชำระเงิน หรือ ไปตามบริษัทที่มีการจำหน่าย Inter sim บางประเทศอาจจำเป็นต้องซื้อ sim เมื่อไปถึงประเทศนั้นๆ เนื่องจากไม่มีจำหน่ายในประเทศไทย หลังการใช้งานเสร็จก็ทิ้งได้เลย

หากคุณกำลังมองหาที่พัก... จองที่พักและเลือกรับข้อเสนอ ในราคาสุดพิเศษ...

Booking.com
Copyright © 2020 · All Rights Reserved · 4wifi